Gỗ công nghiệp là gì? Có nên sử dụng gỗ công nghiệp trong thiết kế và thi công nội thất?

Ngày nay, gỗ công nghiệp ngày càng được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi trong trang trí Thiết kế nội thất. Vậy gỗ công nghiệp là gì? Chúng có những ưu điểm gì mà lại được yêu thích như vậy. Hãy cùng Gỗ Nguyên Quang đi tìm hiểu về loại vật liệu này...

Gỗ công nghiệp là gì?

Gỗ công nghiệp là loại gỗ được sản xuất bằng cách sử dụng keo hoặc các loại hóa chất kết hợp cùng với gỗ vụn tự nhiên để tạo thành những tấm gỗ mới. Khái niệm gỗ công nghiệp được sử dụng để phân biệt với gỗ tự nhiên. Hiện nay, đa phần các loại gỗ công nghiệp đều tận dụng những nguyên liệu thừa, tái sinh từ gỗ tự nhiên.

Quy trình sản xuất tấm ván gỗ công nghiệp như sau: 

Bước 1: Gỗ sau khi đem về và xử lý sẽ được đem phân loại, xé mỏng, nghiền nhỏ và đưa vào sản xuất gỗ công nghiệp bằng cách trộn cùng với phụ gia, keo và bắt đầu chuyển sang giai đoạn ép. 

Bước 2: Bột gỗ hoặc vụn gỗ kết hợp cùng với các loại phụ gia để làm tăng độ cứng, chống tình trạng mối mọt sau đó đem ép để định hình thành những tấm gỗ theo yêu cầu.

Bước 3: Các tấm gỗ sau khi xử lý và được ép dưới áp suất và nhiệt độ cao để liên kết chặt chẽ với nhau và đánh bóng bề mặt

Bước 4: Các tấm gỗ tiếp tục được xử lý 2 mặt giúp tăng độ cứng và chống cong vênh rồi phủ lớp melamine với đa dạng màu sắc và chống xước bề mặt. 

Bước 5: Các tấm gỗ sẽ được cắt theo kích thước chuẩn 1220mm x 2440mm sau đó kiểm tra chất lượng rồi tiến hành đóng gói thành phẩm. 

 

Gỗ công nghiệp có tốt không? Có nên sử dụng gỗ công nghiệp trong Thiết kế và thi công nội thất?

Vì vật liệu gỗ công nghiệp thường là gỗ vụn hay bột gỗ tạo thành nên nhiều người băn khoăn không biết gỗ công nghiệp có tốt không hay có bền không? Hãy cùng tìm hiểu những đặc điểm ưu việt của gỗ công nghiệp nhé:

Không cong vênh: Gỗ công nghiệp có ưu điểm là không cong vênh, không co ngót. Có thể làm cánh phẳng và sơn các màu khác nhau, với phong cách nội thất hiện đại, trẻ trung gỗ công nghiệp là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Không mối, mọt: Nếu như những loại gỗ tự nhiên sau khi sử dụng một thời gian dài thường bắt đầu xuất hiện tình trạng mối mọt thì điều này lại hoàn toàn ngược lại với nội thất gỗ công nghiệpBởi trong thành phần những vật liệu sản xuất đã có các chất phụ gia, keo,… và còn được sấy khô để chống mối nên người dùng có thể yên tâm. 

Gỗ công nghiệp cũng có khả năng chịu ẩm tốt: Các loại gỗ công nghiệp ngày nay được sản xuất theo tiêu chuẩn cao cấp và dán kín 4 cạnh nên hạn chế được rất nhiều tình trạng nước hay khí ẩm xâm nhập vào giúp tăng cường khả năng chịu nước khá tốt. 

Cùng với với sự đa dạng về màu sắc cũng như thời gian sản xuất thi công nhanh, gỗ công nghiệp đang là lựa chọn hàng đầu cho việc Thiết kế và thi công nội thất phong cách hiện đại, trẻ trung hiện nay.

icon icon