Ngọn tháp Đức Bà Paris khoác lên mình diện mạo mới

Ngọn tháp chính của Nhà thờ Đức Bà Paris, tái hiện hoàn hảo thiết kế năm 1859, đã chính thức lộ diện sau khi giàn giáo được tháo dỡ. Biểu tượng Paris cao 96m này đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình hồi sinh sau thảm họa hỏa hoạn năm 2019. 

Tháp chính của Nhà thờ Đức Bà Paris, được phục dựng tỉ mỉ theo bản thiết kế năm 1859 của kiến trúc sư Eugène Viollet-le-Duc, đã chính thức lộ diện. Giàn giáo bao quanh ngọn tháp cao 96m này đã được tháo dỡ, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong quá trình hồi sinh công trình kiến trúc biểu tượng sau đám cháy kinh hoàng năm 2019.

Đây là một dấu mốc quan trọng trong quá trình phục hồi Nhà thờ Đức Bà Paris mang tính biểu tượng. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từng tuyên bố công trình sẽ được xây dựng lại "giống hệt" với diện mạo của nó trước khi đám cháy xảy ra vào năm 2019.

Giàn giáo đã được dỡ bỏ khỏi ngọn tháp được xây dựng lại tại nhà thờ Đức Bà. Ảnh của Jmex qua Wikimedia Commons

Mặc dù mục tiêu ban đầu là thời điểm dự án hoàn thành kịp thời và mở cửa nhà thờ sẽ trùng với thời điểm diễn ra Thế vận hội Olympic Paris 2024, nhưng thời gian khánh thành hiện đã được dời đến tháng 12 năm 2024. Tuy nhiên, công cuộc trùng tu vẫn tiếp tục cho đến năm 2028, hệ thống giàn giáo vẫn được duy trì để hoàn thiện các hạng mục còn lại.

Những bức ảnh toàn cảnh đầu tiên về ngọn tháp chính của Nhà thờ Đức Bà Paris đã được hé lộ sau khi hoàn thành công đoạn tái thiết vào tháng 12. Tòa tháp được dựng bằng gỗ, mô phỏng theo phiên bản năm 1859 của kiến trúc sư Viollet-le-Duc, thay thế cho thiết kế gothic ban đầu của công trình.

Hình ảnh chú gà trống vàng hiên ngang trên đỉnh tòa tháp

Trên đỉnh tháp gây ấn tượng mạnh nhờ bản sao của cây thánh giá nguyên bản, cùng với đó là tượng chú gà trống bằng đồng mạ vàng do chính kiến trúc sư trưởng Philippe Villeneuve thiết kế. Theo BBC, Villeneuve cho biết "đôi cánh lửa" (wings of fire) của chú gà trống tượng trưng cho việc "Nhà thờ có thể tái sinh từ tro tàn, giống như phượng hoàng".

Trước đó, thảm kịch cháy Nhà thờ Đức Bà Paris năm 2019 đã gây chấn động thế giới. Ngọn lửa tàn khốc nuốt trọn phần nội thất, hủy hoại mái nhà và tòa tháp chính, biến công trình biểu tượng thành một bức tường đổ nát.

Vô số các bản vẽ thiết kế nhằm tái thiết tòa tháp chính được các kiến trúc sư đề xuất, nhưng mọi phỏng đoán về tương lai của nhà thờ đều chấm dứt khi Tổng thống Macron tuyên bố sẽ phục dựng lại nguyên trạng tòa tháp.

Giàn giáo của ngọn tháp đã được dỡ bỏ vào tháng trước

Bên cạnh việc phục dựng kiến trúc bên ngoài, nội thất của Nhà thờ Đức Bà Paris cũng sẽ khoác lên mình diện mạo mới, thân thiện hơn với du khách. Thay cho những phòng tòa giải tội, bàn thờ và tượng điêu khắc cổ điển, du khách sẽ được chiêm ngưỡng nghệ thuật đương đại kết hợp với hiệu ứng ánh sáng và âm thanh, mang đến một trải nghiệm mới mẻ cho du khách.

Dự án trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris không chỉ tập trung vào việc phục hồi công trình kiến trúc biểu tượng - tòa tháp chính - mà còn bao gồm cả việc cải tạo quảng trường trước mặt và khu vực xung quanh. 

Dự kiến hoàn thành vào năm 2027, kiến trúc sư người Bỉ Bas Smets sẽ "hồi sinh" quảng trường, đồng thời biến bãi đỗ xe ngầm bị bỏ hoang bên dưới thành một trung tâm dịch vụ hiện đại cho du khách.

Nguồn: Dezeen

icon icon