Tầm quan trọng về tỉ lệ và quy mô trong thiết kế nội thất

Nắm chắc những nguyên tắc cơ bản về tỷ lệ và quy mô trong thiết kế nội thất sẽ giúp bạn vừa thiết kế được ngôi nhà theo phong cách cá nhân của bạn lại vừa đạt tiêu chuẩn về kỹ thuật trong mắt giới chuyên môn.

Ai cũng muốn đưa phong cách cá nhân vào thiết kế nội thất, tuy nhiên công việc này lại có một số tiêu chí đặc thù về kỹ thuật mà bạn thực sự nên nắm rõ. Bên cạnh các quy tắc trong thiết kế nội thất khá quen thuộc như sự cân bằng và màu sắc, một quy tắc khác cũng rất quan trọng, đó chính là quy mô và tỷ lệ.

Hãy cùng tìm hiểu nguyên tắc “vàng” này là gì, chúng có vai trò quan trọng đến đâu trong thiết kế nội thất và cách kết hợp chúng như thế nào. Nắm chắc những quy tắc cơ bản này, bạn sẽ vừa thiết kế được ngôi nhà theo phong cách cá nhân của bạn, lại vừa đảm bảo được yếu tố kỹ thuật trong mắt giới chuyên môn. Đặc biệt, nếu áp dụng hợp lý, căn nhà của bạn sẽ thực sự thay đổi đáng kể đấy!

Quy mô và tỷ lệ là gì?

Đây là những khái niệm cơ bản và rất quan trọng, tuy nhiên nếu bạn không phải chuyên gia, bạn sẽ khó có thể hiểu hết ý nghĩa và cách ứng dụng chúng trong thiết kế nội thất. 

Tỷ lệ là thuật ngữ chỉ mối liên quan về kích thước giữa các đối tượng cụ thể. Tỷ lệ trong thiết kế chỉ kích thước của một vật thể hoặc không gian so với cơ thể con người. Ví dụ, chiều cao bàn tiêu chuẩn và chiều rộng ghế sẽ được thiết kế để phù hợp với người bình thường.

Quy mô là thuật ngữ có ý nghĩa khá tương đồng với Tỷ lệ và thường được sử dụng để thay thế. 2 thuật ngữ này đều đề cập đến mối quan hệ về kích thước giữa hai đối tượng. 

2 tỷ lệ này được nhắc đến khi kiến trúc sư muốn mô tả sự liên quan giữa 2 vật thể trong 1 căn phòng. Ví dụ, theo quy tắc về tỷ lệ, các kiến trúc sư cho rằng bàn cà phê phải dài bằng 2/3 so với ghế sofa.

Tỷ lệ vàng trong kiến trúc

Trong các ngành sáng tạo nói chung, tỷ lệ 1:618 được xem là tỷ lệ tiêu chuẩn, được ứng dụng rất phổ biến. Những đối tượng chứa tỷ lệ vàng này được chuyên gia đánh giá là thẩm mỹ tuyệt đối. Vì vậy, tỷ lệ này cũng được áp dụng rất nhiều trong việc thiết kế nội thất.

Tỷ lệ vàng xuất hiện rất thường xuyên trong phân chia bố cục không gian. Các kiến trúc sư thường sẽ chia một căn phòng thành hai phần: Một phần lớn chiếm 2/3 diện tích và một phần còn lại nhỏ hơn. Phần diện tích lớn sẽ chứa đồ nội thất chính của căn phòng, chịu trách nhiệm làm nổi bật không gian. Phần nhỏ hơn đảm nhiệm mục đích sử dụng thứ cấp, chẳng hạn như khu vực chỗ ngồi hoặc kho lưu trữ thay thế.

Tỷ lệ vàng cũng sẽ giúp bạn phối màu sắc cho căn phòng một cách dễ dàng hơn.

Kết hợp để tạo sự tương phản

Việc thiết kế nội thất không chỉ là áp dụng những con số khô khan theo tỷ lệ khoa học mà còn ẩn chứa tính nghệ thuật và mang đậm phong cách cá nhân. Bám sát cùng một tỷ lệ trong nhiều lần sẽ khiến không gian của bạn trở nên nhàm chán. Vì vậy, hãy kết hợp các tỷ lệ để tạo ra được sự tương phản.

Thật không may, không có một quy tắc cụ thể hay nhanh chóng nào về việc kết hợp tỷ lệ trong thiết kế nội thất để tạo ra sự tương phản. Kỹ năng này có được nhờ con mắt thẩm mỹ bẩm sinh hoặc tôi rèn qua quá trình dài làm việc. Có 1 mẹo nhỏ bạn có thể nhớ đó là khi muốn kiểm tra tỷ lệ giữa hai đồ vật, hãy đứng lùi lại một bước. Nếu sự sắp xếp này mắt bạn thấy ổn, hãy để nó như vậy. Còn nếu thấy tỷ lệ này bất thường, hãy điều chỉnh. 

Tỷ lệ trong bày trí nội thất

Thông thường, khi nói về vấn đề về quy mô và tỷ lệ trong thiết kế nội thất, chúng ta sẽ đề cập đến những yếu tố thiết kế lớn hơn như vị trí đồ nội thất. 

Tranh treo tường là một đồ nội thất mà việc đạt được tỷ lệ thích hợp đặc biệt quan trọng. Theo nguyên tắc chung, một tác phẩm tranh treo tường sẽ chiếm 4/7 diện tích bức tường. Để dễ tính toán hơn, bạn hãy thử đo chiều rộng của bức tường sau đó nhân với 0,75 là sẽ ra kết quả cho chiều rộng lý tưởng của bức tranh.

Tỷ lệ cũng rất quan trọng để xem xét vị trí của các đồ phụ kiện. Nếu muốn tạo độ tương phản thêm một lần nữa, bạn hãy thử sắp xếp các đồ trang trí theo các độ cao và phương hướng khác nhau. Nên sắp xếp những đồ trang trí này theo nhóm số lẻ, như vậy tính thẩm mỹ sẽ cao hơn.

icon icon